ม.ราชภัฏอุบลราชธานี เปิด “คลินิกฝังเข็ม” การรักษาตามศาสตร์แพทย์แผนจีน

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เปิด “คลินิกฝังเข็ม” พร้อมจัดโครงการให้ความรู้ด้านการรักษาตามศาสตร์แพทย์แผนจีน (การฝังเข็ม) โดยมี รองศาสตราจารย์ธรรมรักษ์ ละอองนวล รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดโครงการ ฯ เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๖๗ ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาวะผู้สูงวัย มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

นางเสาวลักษณ์ ภูสมสาย ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี กล่าวว่า ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาวะผู้สูงวัยมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี (Ubon Ratchathani Rajabhat University Silver Wellness Center) เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้และพัฒนาผู้สูงวัย ทั้งทางด้านสุขภาพกาย สุขภาพใจ ทั้งการตรวจสุขภาพเบื้องต้น การพยาบาล การบริหารร่างกายและการออกกำลังกาย การนวดเพื่อสุขภาพ ดนตรีบำบัด และล่าสุดได้เปิด “คลินิกฝังเข็ม” ที่ได้มาตรฐานระดับประเทศ

พร้อมจัดโครงการให้ความรู้ด้านการรักษาตามศาสตร์แพทย์แผนจีน (การฝังเข็ม) ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ชนินทร วาจาสิทธิศิลป์ นายแพทย์ชำนาญการ กลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี เป็นวิทยากร ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยได้นำหลักการของการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เป็นแนวทางในการรักษาโรคบางประเภท เช่น การฝังเข็มตามศาสตร์แพทย์แผนจีนรักษาอาการปวดต่าง ๆ การรักษาโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ กลุ่มโรคเกี่ยวกับเส้นประสาท โรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ ฝังเข็มรักษาอาการนอนไม่หลับ เป็นต้น ศาสตร์แพทย์แผนจีนได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศ และระดับสากล สามารถประยุกต์ใช้เพื่อป้องกัน ส่งเสริม ฟื้นฟู และดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ตลอดจนการมีสุขภาวะที่ดี

“ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาวะผู้สูงวัยมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี” เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา ๐๙.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาสุขภาวะผู้สูงวัยมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี