ราชภัฏอุบล ฯ นำขบวนรำอัญเชิญเทียนหลวงพระราชทาน
ประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ๒๕๖๗

วันที่ ๒๐ ก.ค. ๒๕๖๗ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี รวมพลังนักศึกษาสาขาวิชานาฏศิลป์และการละคร ทั้งนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า ๑๕๐ คน ร่วมขบวนรำอัญเชิญเทียนหลวงพระราชทาน นำขบวนแห่เทียนพรรษา งานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี ๒๕๖๗ ณ ทุ่งศรีเมือง

การพระราชทานเทียนพรรษา ถือเป็นพระราชกุศลอย่างหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดทำเทียนพรรษาขึ้นเพื่อพระราชทานไปถวายเป็นพุทธบูชายังพระอารามหลวงต่าง ๆ เป็นประจำทุกปี เพื่ออัญเชิญชัยมิ่งมงคลนำขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีและนำไปจุดบูชาพระรัตนตรัยในพระอารามหลวงของจังหวัดอุบลราชธานีต่อไป

เทียนพรรษาพระราชทาน เป็นเทียนหล่อสำเร็จประดับด้วยลายไทย ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๔ นิ้ว สูงประมาณ ๑ เมตร ทรง ๘ เหลี่ยม คล้ายพานรองรับ มีองค์ประกอบที่สำคัญพระราชทานพร้อมกับต้นเทียน ๓ อย่าง ได้แก่ ไจฝ้ายสำหรับทำไส้เทียน ๑ ไจ เทียนชนวนทำจากขี้ผึ้งแท้ ๑ เล่ม และไม้ขีดไฟ ๑ กลัก
กิจกรรมภายในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี ๒๕๖๗ ภายใต้ชื่องาน ” เฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา เมืองเทียน เมืองธรรมงามล้ำเมือง ๔ แสง” มีดังนี้

๑-๑๘ ก.ค. ๒๕๖๗ : กิจกรรม “เยือนชุมชน ชมวิถีทำเทียน” ๑๒ คุ้มวัด
๑๓-๒๑ ก.ค. ๒๕๖๗ : ชมการแสดง “แสงแห่งศรัทธา” VIJITR@อุบลราชธานี ๗ พิกัด ๑๕ จุดการแสดง
๑๙ ก.ค. ๒๕๖๗ : พิธีอัญเชิญเทียนพรรษาพระราชทาน และผ้าอาบน้ำฝนพระราชทานฯ และวันรวมเทียน ณ บริเวณลานเทียนทุ่งศรีเมือง
๒๐-๒๑ ก.ค. ๒๕๖๗ : พิธีเปิดงานและปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี ๒๕๖๗ ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง (๒ วัน ๒ คืน)
๒๔ ก.ค. – ๒๔ ส.ค. ๒๕๖๗ : ชมกิจกรรมงานเทียนอุบล ยลได้ตลอดเดือน
ไฮไลต์พิเศษสำหรับปีนี้ ชมขบวนแห่เทียนพรรษา ทั้งภาคกลางวัน และชมการแสดงแสง เสียง ประกอบขบวนแห่เทียนพรรษา สุดอลังการ ในภาคกลางคืน เต็มอิ่ม จุใจ ๒ วัน ๒ คืน (๒๐-๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๗)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี
หมายเลขโทรศัพท์ (๐๔๕) ๓๔๔ ๕๘๓ – ๔

ชมภาพเพิ่มเติม

#งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีประจำปี๒๕๖๗
#แห่เทียนอุบล