ม.ราชภัฏอุบล ฯ จับมือ บริการวิสาหกิจขนาดน้อยและกลางแขวงจำปาสัก
ยกระดับการศึกษา พัฒนาท้องถิ่น สร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ชุมชน

วันที่ ๘ พ.ค. ๒๕๖๗ ณ ห้องประชุมต้นคูณ ชั้น ๑ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดย รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล รักษาราชการแทนอธิการบดี ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับ บริการวิสาหกิจขนาดน้อยและกลางแขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดย นายปะจิด นอละแสง รองประธานสภาการค้าและอุตสาหกรรมแขวงจำปาสัก พร้อมด้วย นายวรรณดา พรหมสถิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิสาหกิจขนาดน้อยและกลางแขวงจำปาสัก โอกาสนี้ พลเอก นิรุทธ เกตุสิริ นายกสภามหาวิทยาลัย กล่าวต้อนรับ มีผู้บริหารและบุคลากรของทั้งสองหน่วยงานร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการสร้างเครือข่ายและประสานความร่วมมือเพื่อผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านการเป็นผู้ประกอบการ SME การใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อวิจัยและพัฒนาด้านการเกษตรแปรรูปเป็นอุตสาหกรรม แลกเปลี่ยนและถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรม ทั้งในประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยเฉพาะแขวงจำปาสัก กับจังหวัดอุบลราชธานี ส่งเสริมองค์ความรู้ด้านการเพาะปลูกและแปรรูปกาแฟเพื่อการส่งออก รวมถึงการพัฒนาหลักสูตรที่ตอบสนองต่อความต้องการและความจำเป็นต่อการพัฒนาบุคลากรร่วมกัน เช่น หลักสูตรการเป็นผู้ประกอบการ หลักสูตรการแปรรูป หลักสูตรนวัตกรรมเพื่อการผลิตในอุตสาหกรรม หลักสูตร smart farm การปลูกพืชผลไม้ กาแฟ และการเลี้ยงสัตว์ใหญ่หลักสูตรการพัฒนาศักยภาพแรงงาน หลักสูตรการพัฒนาบุคลากรทางด้านการศึกษาเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม หลักสูตรการตลาดออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์สินค้าทางการเกษตรแปรรูปขนุนอบแห้งและกาแฟ สู่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ชุมชน

ชมภาพบรรยากาศเพิ่มเติม